CHÍNH PHỦ HÀN QUỐC TIẾN HÀNH TRUY QUÉT NGƯỜI NHẬP CƯ BẤT HỢP PHÁP

CHÍNH PHỦ HÀN QUỐC TIẾN HÀNH TRUY QUÉT NGƯỜI NHẬP CƯ BẤT HỢP PHÁP

06 / 06 / 2021 - Tìm hiểu Hàn Quốc


Bắt đầu từ ngày 07 tháng 05 chính phủ Hàn Quốc sẽ tiến hành truy quét trên diện rộng đối với người nhập cư bất hợp pháp. Đợt truy quét lần này được thực hiện dưới sự phối hợp của Bộ tư pháp, Bộ Lao động, Cảnh sát và Cảnh sát biển và dự kiến kéo dài trong vòng 2 tháng.

Một điều đặc biệt trong đợt truy quét lần này là do có ý kiến nội bộ cho rằng nếu báo trước lịch truy quét thì thành tích “bắt giữ” sẽ bị giảm sút nên Bộ tư pháp không thông qua các thông báo ngôn luận trước khi bắt đầu chiến dịch truy quét mà thực hiện một cách “lặng lẽ”, không thông báo ra bên ngoài. Tuy nhiên, kết quả trên thực tế cho thấy, những cuộc truy quét không báo trước sẽ làm tăng thành tích truy quét người nhập cư bất hợp pháp nhưng song song với điều đó lại có rất nhiều tai nạn không lường trước đã xảy ra. Không chỉ thế, trong giai đoạn tập trung truy quét này, chính phủ còn ban chỉ thị cho các văn phòng quản lý xuất nhập cảnh phải đạt mức truy quét theo chỉ tiêu được giao. Chế độ truy quét theo chỉ tiêu này đã biến chiến dịch trở thành một cuộc săn người theo đúng nghĩa. Để đảm bảo mục tiêu được giao, các văn phòng xuất nhập cảnh phải sử dụng mọi phương pháp như: truy quét ra cả ngoài khu vực địa phương, kiểm tra bất ngờ nhà máy và khu dân cư, đột nhập cả vào những công xưởng làm việc ban đêm, nơi ẩn chứa nhiều nguy hiểm tai nạn lao động. Trước những hành động, những người nước ngoài và các đoàn thể liên quan tới người nước ngoài đã cùng viết đơn, ký tên phản đổi và đệ trình lên của chính phủ Hàn Quốc.

Bộ lao động phát biểu về Đối sách cải thiện chế độ thay đổi nơi làm việc cho lao động nước ngoài và ngăn chặn sự can thiệp của các công ty môi giới.

Ngày 04 tháng 06 vừa qua, Bộ lao động Hàn Quốc đã phát biểu các đối sách cho việc Cải thiện chế độ thay đổi nơi làm việc cho lao động nước ngoài và ngăn chặn sự can thiếp của các công ty môi giới. Theo đối sách này, cùng với sự gia tăng của người lao động nước ngoài thì những người có mong muốn đổi nơi làm việc cũng ngày càng tăng cao. Vấn đề đổi nơi làm việc, có nhiều ý kiến phê phán cho rằng hiện tượng này sẽ khiến cho năng suất giảm sút, làm giảm nhân lực của các cơ sở vừa và nhỏ, ảnh hưởng tới tinh thần của những lao động chăm chỉ khác. Bên cạnh đó, những công ty môi giới lại can thiệp bằng cách khuyến khích người lao động đổi xưởng và lợi dụng lấy tiền hoa hồng. Để ngăn chặn tình trạng này, Bộ lao động khuyến cáo lao động khi muốn thay đổi nơi làm việc không nên đến các trung tâm môi giới mà nên tìm sự hỗ trợ của những Tổ chức, hiệp hội lao động có uy tín. Những đối sách mà Bộ lao động đưa ra nghe có vẻ là bảo hộ cho người lao động khỏi những thiệt hại phát sinh do can thiệp của các công ty môi giới. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ nội dung chính sách thì thấy những nội dung trong Luật tuyển dụng lao động lại hạn chế quyền được thay đổi nơi làm việc, thể hiện rõ ở các điểm: xâm phạm vào quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp của người lao động khi hạn chế về thời hạn, lý do, số lần đổi nơi làm việc. Các tổ chức và đoàn thể lao động đã chỉ ra những điểm bất hợp lý trên, đồng thời yêu cầu Bộ lao động phải có những giải trình rõ ràng, cụ thể hơn đối với từng đối sách đưa ra.

(Nguồn: Thông tin Hàn Quốc)

Bài viết cùng chủ đề

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về đầu tư nghiên cứu và phát triển

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về đầu tư nghiên...

Tỷ lệ đầu tư cho nghiên cứu và phát triển...

LỄ HỘI HOA HỒNG Ở CÔNG VIÊN OLYMPIC, SEOUL

LỄ HỘI HOA HỒNG Ở CÔNG VIÊN OLYMPIC, SEOUL

Công viên Olympic được xây dựng vào năm 1986 để...

Chặng đường phát triển của 70 năm độc lập “đối mặt việc tăng dân số”

Chặng đường phát triển của 70 năm độc lập “đối...

Vào giữa những năm 1950, khi có được sự ổn...

Đăng ký ngay nhận nhiều ưu đãi

Trung tâm còn có nhiều chính sách ưu đãi cho tất cả học viên như là các chính sách giảm học phí, chính sách bảo lưu… Nếu học viên vắng không theo kịp bài giảng, trung tâm sẽ sắp xếp giáo viên dạy kèm vào buổi hôm sau, để đảm bảo tiến độ học tập của học viên.

Chương trình học » Đăng ký học »