Hàn Quốc gửi nhóm y tế ra nước ngoài hổ trở chống dịch Ebola

Hàn Quốc gửi nhóm y tế ra nước ngoài hổ trở chống dịch Ebola

06 / 06 / 2021 - Tìm hiểu Hàn Quốc


Hàn Quốc sẽ gửi nhóm y tế đến các nước Tây Phi nơi đang bị dịch sốt ebola hoành hành vào khoảng trung tuần tháng 11 tới. Nhóm này sẽ lưu lại đó đến cuối tháng 1 năm 2015 để tham gia các hoạt động chữa trị cho bệnh nhân ebola. Nhóm y tế Hàn Quốc sẽ chủ yếu hoạt động trong các bệnh viện chuyên khoa điều trị bệnh ebola do các nước như Mỹ và Anh điều hành tại Liberia hoặc Sierra Leone.

bac si han quoc

Ảnh minh hoạ

Nhóm y tế của Hàn Quốc

Dự kiến, nhóm y tế này của Hàn Quốc sẽ có khoảng trên 10 người là bác sĩ, y tá, chuyên viên dịch tễ thuộc khối tư nhân. Nguyên tắc chính trong việc chọn thành viên là tinh thần tự nguyện và trình độ chuyên môn. Tức là không phải đề cử hay chỉ định mà Chính phủ sẽ thông báo qua các phương tiện như mạng internet và nhận đăng ký. Ngoài nhóm y tế chính, một nhóm tiền trạm sẽ lên đường vào đầu tháng 11 tới. Nhóm tiền trạm này sẽ gồm từ sáu đến tám người là bác sĩ chuyên về dịch tễ và bệnh truyền nhiễm cùng nhân viên Bộ Ngoại giao, quân y. Nhiệm vụ của nhóm này là tìm hiểu kỹ lưỡng về môi trường tại các nước có dịch bệnh để cung cấp thông tin cần thiết cho việc lên kế hoạch hoạt động của nhóm y tế chính. Cơ quan y tế Hàn Quốc cho biết nhóm y tế được cử đi sẽ làm việc tại vùng dịch bệnh đến khi nào tình hình dịch ổn định ở một mức nhất định. Theo đó, thời gian dự kiến là cuối tháng 1 năm 2015 do cơ quan chức năng nhận định dịch bệnh ebola đang có dấu hiệu sắp bước vào giai đoạn ổn định lắng dần. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh không lắng xuống thì Hàn Quốc sẽ xem xét tiếp tục gửi nhóm y tế mới đến thay thế nhóm cũ tại khu vực dịch bệnh.

Tình hình dịch sốt ebola

Bất chấp những nỗ lực của cộng đồng quốc tế, dịch sốt ebola tại các nước Tây Phi mà tập trung chủ yếu tại ba nước là Guinea, Liberia và Sierra Leone vẫn đang hoành hành. Mới đây, dịch bệnh này thậm chí đã lây lan đến nước Mỹ. Tính từ trung tuần tháng 10 đến nay đã có hơn 9.000 người mắc bệnh, trong đó hơn một nửa đã thiệt mạng. Liên hợp quốc hiện đang dẫn đầu các nước trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh. Tại cuộc họp khẩn cấp Hội đồng bảo an hôm 18/10 vừa qua, các nước thành viên đã nhất trí thông qua nghị quyết kêu gọi các nước chung tay đối phó với dịch bệnh này. Thậm chí, lần đầu tiên trong lịch sử, Liên hợp quốc đã thành lập một đội quân y tế chuyên môn. Nhiều ý kiến cho rằng trong trận chiến với địch sốt ebola quan trọng nhất chính là nhân lực. Rất nhiều nhân viên y tế tại ba nước Tây Phi đã hy sinh vì nhiễm bệnh, do đó nhiều trường hợp đã lánh nạn khỏi khu vực dịch bệnh.

Ý nghĩa và lo ngại

Việc Hàn Quốc gửi nhân lực y tế có ý nghĩa rất lớn góp phần cùng cộng động quốc tế đối phó với dịch bệnh nguy hiểm này. Viện trợ về tài chính cũng quan trọng nhưng hiện đang là lúc con người mới là nguồn viện trợ cần thiết nhất. Trong khi đó, mối lo ngại bị lây nhiễm bệnh cũng rất lớn, đó sẽ là đòn tấn công nhằm thẳng khi mang mầm bệnh lây lan đến Hàn Quốc. Do đó, Chính phủ cam kết sẽ làm mọi cách để đảm bảo an toàn cho nhóm y tế được cử đi. Cụ thể, Cơ quan quản lý dịch bệnh (CDC) trực thuộc Bộ Y tế và phúc lợi cho biết sẽ cung cấp trang phục bảo hộ toàn thân ở cấp độ cao hơn tiêu chuẩn hiện nay trong nước cho các bệnh viện cách ly cũng như cho nhóm y tế ra nước ngoài. Cơ quan này cũng cho biết sẽ tiến hành huấn luyện nhóm y tế về cách sử dụng trang thiết bị theo đúng các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Bộ Y tế và phúc lợi sẽ sớm nhóm họp với các Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng cùng Hiệp hội y học, bệnh viện để quyết định về thời gian, địa điểm cụ thể cho hoạt động của nhóm y tế và sẽ sớm đăng thông tin trên trang web của bộ.

Bài viết cùng chủ đề

Hàn Quốc gửi nhóm y tế ra nước ngoài hổ trở chống dịch Ebola

Hàn Quốc gửi nhóm y tế ra nước ngoài hổ...

Hàn Quốc sẽ gửi nhóm y tế đến các nước...

HÀN QUỐC CÓ THỂ CÓ NỮ TỔNG THỐNG ĐẦU TIÊN

HÀN QUỐC CÓ THỂ CÓ NỮ TỔNG THỐNG ĐẦU TIÊN

Thượng nghị sĩ Park Geun-hye đã trở thành nữ ứng...

Tết ở Hàn Quốc

Tết ở Hàn Quốc

Hàn Quốc ngày nay là nước công nghiệp phát triển...

Đăng ký ngay nhận nhiều ưu đãi

Trung tâm còn có nhiều chính sách ưu đãi cho tất cả học viên như là các chính sách giảm học phí, chính sách bảo lưu… Nếu học viên vắng không theo kịp bài giảng, trung tâm sẽ sắp xếp giáo viên dạy kèm vào buổi hôm sau, để đảm bảo tiến độ học tập của học viên.

Chương trình học » Đăng ký học »