Giao thông công cộng ở Hàn Quốc – Xe buýt

Giao thông công cộng ở Hàn Quốc – Xe buýt

06 / 06 / 2021 - Tìm hiểu Hàn Quốc


Phương tiện giao thông công cộng chủ yếu tại Hàn Quốc cũng như một số nước phát triển khác là tàu điện ngầm và xe bus. Chính phủ luôn khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện công cộng thay vì sử dụng các phương tiện cá nhân quá nhiều có thể gây nên tình trạng tắc đường nghiêm trọng và giờ cao điểm, đồng thời với đó là việc tiết kiệm năng lượng cho quốc gia.

Với mạng lưới giao thông được quy hoạch đồng bộ và thống nhất nên việc di chuyển trong thành phố thậm chí từ đầu đến cuối đất nước đều có thể sử dụng xe buýt. Xe buýt tại Hàn Quốc được chia thành hai loại chính. Loại thứ nhất là phục vụ các tuyến đường dài khi đi từ thành phố này sang thành phố khác hay từ tỉnh này sang tỉnh khác trong tiếng Hàn gọi là 고속버스 tức là Xe buýt tốc hành.

Xe buýt công cộng

Thông thường các xe buýt kiểu này thường đỗ tại các bến xe tập trung và chạy theo một lộ trình thống nhất kể cả từ giờ khởi hành. Với các tuyến đường dài như chạy từ miền Bắc đến miền Nam hay ngược lại thì xe sẽ có nghỉ ở dọc đường tại các điểm nghỉ được ấn định trước. Tại đó, hành khách có thể mua đồ ăn uống, nghỉ ngơi…Thời gian nghỉ thường kéo dài khoảng từ 10 đến 15 phút nên hành khách sẽ không bị cảm giác mệt mỏi khi ngồi lâu trên xe. Giá vé tùy thuộc vào độ dài của quãng đường nhưng trung bình với các quãng đường kéo dài khoảng một giờ xe chạy thì có giá tầm khoảng 10.000 won*.

Loại xe buýt thứ hai chạy nội địa phương có thể có các lộ trình dài ngắn khác nhau. Tiếng Hàn xe buýt này gọi là 마을버스 hoặc 시내버스 nôm na là xe buýt làng hoặc xe buýt nội thị.

Xe buýt công cộng

Các xe này thông thường được đánh số nên khi cần đến một địa điểm nào đó hành khách có thể kiểm tra lộ trình xe chạy để xem xe có đi qua điểm mình cần đến hay không. Xe buýt nội thị này cũng luôn dừng đỗ tại các điểm quy định và tuyệt đối không có việc dừng đỗ bắt khách dọc đường nên thời gian hoàn toàn được đảm bảo chính xác cao. Giá vé cũng khá rẻ thường là khoảng 600 won đến 700 won. Internet không dây tại Hàn Quốc rất phát triển nên tại các nhà chờ xe buýt quý khách có thể gõ thông qua mã số của điểm đỗ đó để kiểm tra được giờ đến của chuyến xe kế tiếp ngay bằng điện thoại di động của mình.

CÁC TUYẾN XE BUÝT TẠI SEOUL CÓ MÀU SẮC KHÁC NHAU NHẰM ĐÁNH DẤU TỪNG TUYẾN.

Xe buýt công cộng

Ngoài ra, hiện nay một số điểm còn có bảng thông báo điện tử thông tin về các xe chạy qua bến đó cũng như thời gian mà hành khách sẽ phải chờ cho lượt xe gần nhất.

Xe buýt công cộng

*won: đơn vị tiền tệ của Hàn Quốc có giá trị tương đương 200.000 VNĐ.
** Ví dụ quý vị đang ở Seoul có thể kiểm tra bằng cách ấn tổ hợp phím như sau:
02(mã vùng của Seoul)#03315(số hiệu của bến mà quý khách đang đứng)0016(số hiệu của xe buýt mà quý khách đang chờ).

Nguồn: koreathroughaviewofavietnamese.blogspot.com và kenh14.vn

Bài viết cùng chủ đề

Lễ hội pháo hoa quốc tế ở Hàn Quốc 2014

Lễ hội pháo hoa quốc tế ở Hàn Quốc 2014

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul 2014 sẽ diễn...

GIAO LƯU VĂN HOÁ HÀN QUỐC 02/2020

GIAO LƯU VĂN HOÁ HÀN QUỐC 02/2020

Chào mừng bạn đến với trung tâm Hàn Ngữ Yêu...

Tết ở Hàn Quốc

Tết ở Hàn Quốc

Hàn Quốc ngày nay là nước công nghiệp phát triển...

Đăng ký ngay nhận nhiều ưu đãi

Trung tâm còn có nhiều chính sách ưu đãi cho tất cả học viên như là các chính sách giảm học phí, chính sách bảo lưu… Nếu học viên vắng không theo kịp bài giảng, trung tâm sẽ sắp xếp giáo viên dạy kèm vào buổi hôm sau, để đảm bảo tiến độ học tập của học viên.

Chương trình học » Đăng ký học »